Cá koi là giống cá quyền quý xuất hiện nhiều tại Nhật Bản và một số nước phương đông, trong đó có Việt Nam. Hiện nay, giống cá koi giống Việt Nam đang được nhân rộng không chỉ có giá trị kinh tế mà còn có giá trị thẩm mỹ. Loại cá này được nhiều gia đình và các tầng lớp thượng lưu mua về nuôi với ý nghĩa phong thủy.
Tìm hiểu thêm, để nuôi cá koi thì độ sau bao nhiêu là hợp lý

hinh-anh-ho-ca-koi-dep.jpg

Tìm hiểu về giống koi Việt Nam

Giống cá koi được xem là lá phổi xanh mang đến cho bạn không gian tươi mới, trong lành và dễ chịu cho ngôi nhà. Không chỉ có vậy, loài cá này còn có màu sắc vô cùng đẹp mắt cũng như biểu hiện cho tính kiên nhẫn, thân thiện… Ngoài ra, nhiều người yêu thích loài cá này còn vì ý nghĩa phong thủy của nó. Nếu nuôi cá koi trong nhà khỏe mạnh, to đẹp và sống lâu tức là phong thủy tốt và công việc làm ăn gặp nhiều may mắn, thuận lợi.

Cá còn là biểu tượng cho giàu sang – phú quý, người xưa quan niệm rằng: Bảy con cá koi sẽ mang lại sự thịnh vượng cho chủ sở hữu. Đồng thời, kích thích cá càng lớn thì gia chủ càng may mắn. Ngoài ra, loài cá này còn biểu tượng cho: Thành công, phồn thịnh, trường thọ, can đảm, hoài bão, bền chí. Và với mỗi màu sắc cá khác nhau sẽ mang lại một ý nghĩa khác nhau:

  • - Cá trắng khoang đỏ: Biểu trưng cho thành công trong sự nghiệp.
  • - Cá trắng khoang đen và cá thuần đen: Đây là lời nhắn nhủ cuộc sống không đứng yên mà luôn biến động và thay đổi.
  • - Cá thân bạc: Biểu tượng cho “mã đáo thành công”.
  • - Cá trắng có viền đỏ quanh môi: Là loài cá tượng trưng cho tình yêu vĩnh cửu.
  • - Cá vàng: Tượng trưng cho tài lộc và an khang

Đồng thời, đây là loài cá rất thân thiện với con người. Khác với cá vàng hay cá bảy màu, cá koi dễ nuôi, chúng ăn trên tay và bạn có thể sờ, cưng nựng mà không lo chúng căn hay bơi đi.
Bên cạnh đó, nếu trong không gian ngôi nhà có một bể cá koi bạn cũng có thể dễ dàng trang trí với nhiều cây xanh, hoa cỏ. Chính vì vậy, nhiều người hay làm hồ để nuôi cá coi nhằm tạo ra bề mặt thoáng để tụ khí cho ngôi nhà. Không những thế, việc nuôi cá koi cũng không mất nhiều thời gian, chúng có tuổi thọ cao và càng lớn càng đẹp, càng có giá trị. Do đó, ít phải mua cá mới thay đổi.

Cá koi còn là loại cá có thể nuôi trong hồ lớn mà vẫn an toàn. Hồ cá koi không bị hạn chế về không gian và kích thước nên có thể nuôi chúng cùng các loại cá khác. Bởi cá koi không ăn thịt các loài cá khác mà chỉ thích ăn rong rêu là chính. Hơn thế, cá koi cũng mang tính giải trí cao, những người nuôi cá thường có thú vui độc đáo trong việc ngắm những con cá koi đầy màu sắc. Đặc biệt, trẻ con cũng rất thích thú bởi những con cá koi lung linh bơi lượn trong hồ.

Ngoài giá trị về phong thủy, thẩm mỹ, cá koi giống Việt Nam còn có ý nghĩa kinh tế cao. Loại cá này sống khỏe mạnh, không dị tật và nuôi sau 1,5 năm là bắt đầu sinh sản và cho ra lượng cá con chất lượng cao nếu chọn giống tốt. Hơn thế, giống cá koi cũng được bán với giá khá cao nên với những gia đình muốn nuôi trồng, nhân giống bán là vô cùng hợp lý.

Với cá koi Việt Nam, bể nuôi không yêu cầu quá nhiều chỉ cần được thiết kế hồ cá koi thông thoáng, nhiều ánh sáng và thường xuyên sục khí là được. Đồng thời, cá koi không yêu cầu quá cao về thức ăn, với cá nhỏ dưới 1,5kg là bột gạo nghiền và cá khỏe mạnh là cám mảnh hoặc cám viên hạt cải là được.
Như vậy có thể thấy, cá koi giống Việt Nam rất dễ nuôi và có giá trị kinh tế cũng như thẩm mỹ cao, Đồng thời, loài cá này còn có ý nghĩa về phong thủy nên đang được đông đảo các gia đình Việt lựa chọn để nuôi cảnh trong nhà.